Địa chỉ:
 Nhà C1 – 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại:
 84 8 38647525
 
84 8 38647256
 (số nội bộ: 5342)
Fax:
 84 8 38647525
Email:
cenformi@hcmut.edu.vn
iut@hcmut.edu.vn

 
 

 
 
 
Module Điện

Module điện được trang bị 5 hệ thống thực hành giống nhau, cách thiết kế các trạm thực tập theo từng phần, vì vậy rất linh động trong việc thay đổi tùy theo yêu cầu khác nhau của mỗi bài thực tập. Trang thiết bị trong xưởng toàn bộ đều là những linh kiện, thiết bị đang được sử dụng trong công nghiệp hiện đại. Thông qua quá trình học tập, sinh viên sẽ dần dần có khái niệm về tiêu chuẩn hóa như: nhận biết các thiết bị thông qua bản vẽ, ký hiệu quốc tế của thiết bị, biết cách sử dụng catalogue để nắm rõ đặc tính cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị, biết các nguyên tắc lắp đặt một mạng điện theo đúng tiêu chuẩn.

Sinh viên còn được trang bị các kiến thức về hệ thống chiếu sáng công nghiệp, các thiết bị điện trong công nghiệp: rơle, khởi động từ, các động cơ và mạch bảo vệ động cơ.

 

Để giúp học viên dễ dàng tiếp thu kiến thức căn bản về điện và điện từ, ngoài các linh kiện điện tử được sử dụng để mô phỏng những mạch căn bản còn có các loại máy đo giúp học viên kiểm chứng lại những định luật vật lý đã được học trong phần lý thuyết.

 
 

Chương trình học còn chú trọng đến các vấn đề bảo vệ tính mạng và tài sản, đề cập đến những nguyên tắc an toàn, về mạng điện trung tính và mạng điện nối đất được thể hiện qua mô hình thí nghiệm mạng lưới điện dân dụng 1 pha. Trong phần này, học viên sẽ được thao tác với các thiết bị điều khiển chiếu sáng tự động và thông minh hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong các cao ốc, khách sạn, bệnh viện…

 

Với những bài thực tập trong hệ thống điện 3 pha, học viên sẽ được trang bị các kiến thức về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, thông số kỹ thuật cũng như cách lắp đặt các thiết bị chuyên dùng như động cơ, contactor, rơle, cảm biến…và ứng dụng vào việc mô phỏng các mạch điện thực tế trong công nghiệp.

 

Ngoài ra học viên sẽ được luyện tập khả năng phân tích, dự đoán và tìm kiếm hư hỏng trên mạng điện công nghiệp thông qua các bài thực tập đặc biệt để từ đó đưa ra những chính sách bảo trì thích hợp.

 

Với sự đa dạng nói trên, xưởng điện có thể phục vụ cho các môn học chuyên ngành điện như đo lường điện, kỹ thuật chiếu sáng, trang bị điện trong công nghiệp, kỹ thuật điện…
Xưởng điện có thể phục vụ đào tạo 600 sinh viên trong một năm học.