Địa chỉ:
 Nhà C1 – 268 Lý Thường Kiệt, Quận 10, Thành Phố Hồ Chí Minh
Điện thoại:
 84 8 38647525
 
84 8 38647256
 (số nội bộ: 5342)
Fax:
 84 8 38647525
Email:
cenformi@hcmut.edu.vn
iut@hcmut.edu.vn

 
 

 
 
 
Module Hàn

Công nghệ hàn có vai trò quan trọng trong sản xuất và xây lắp công nghiệp. Môn học này nhằm cung cấp cho học viên các kiến thức và kỹ năng cơ bản để có thể áp dụng được các phương pháp hàn phổ biến. Ngoài ra, các học viên còn được trang bị các kiến thức về cắt bằng khí và plasma cũng như các khái niệm về kiểm tra không phá huỷ và các quy phạm hàn áp lực. 

Đối với sinh viên ngành bảo dưỡng công nghiệp, môn học công nghệ hàn được đào tạo các nội dung chủ yếu là công nghệ hàn khí cháy (ôxy axêtylen), công nghệ hàn hồ quang tay, công nghệ hàn hồ quang điện trong môi trường khí bảo vệ với điện cực không nóng chảy (TIG), công nghệ hàn hồ quang điện trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy (MIG-MAG), công nghệ hàn hồ quang chìm với tổng số gần 70% thời gian học là thực hành trên các thiết bị hiện đại. 

Để thực hiện nội dung đào tạo trên, xưởng hàn TT. ĐTBDCN đã trang bị hệ thống thiết bị phù hợp với từng nội dung giảng dạy cho mỗi nhóm thực hành khoảng 15 đến 20 học viên trên mỗi buổi học.

Đối với hàn khí cháy, nguồn cung cấp đước thiết kế độc lập bên ngoài nhằm bảo đảm an toàn cháy nổ, các trạm hàn cá nhân được bố trí dọc xưởng bên trên các bàn thao tác. Môn học giúp cho người học có các thao tác đồng bộ nhằm duy trì khoảng cách không đổi giữa mỏ hàn và chi tiết hàn, giữ đúng độ nghiêng của mỏ hàn, vận tốc tiến và bảo đảm được sự thẳng của đường hàn. 

Các thiết bị hàn Oxy-Axêtylen

Đối với hàn hồ quang tay và hàn hồ quang điện trong môi trường khí bảo vệ với điện cực không nóng chảy (TIG), các thiết bị phục vụ môn học khá phong phú về chủng loại như: 
Kết cấu: máy hàn đơn khối (monoblock) và máy hàn hỗn hợp (composite)
Điều chỉnh cường độ dòng điện: máy hàn điều chỉnh bằng thyristor, điều chỉnh cơ.
Số pha: máy hàn một pha và máy hàn ba pha. 
Nội dung môn học giúp cho người học có những thao tác đồng bộ nhằm duy trì độ dài không đổi của hồ quang, giữ đúng góc nghiêng của điện cực, vận tốc tiến đều đặn và bảo đảm được sự thẳng của đường hàn.

Các thiết bị hàn hồ quang tay và Tig

Công nghệ hàn hồ quang điện trong môi trường khí bảo vệ với điện cực nóng chảy (MIG-MAG) được được tiến hành đào tạo trên nền tảng 5 trạm hàn được thiết kế cho 5 nhóm học viên. Trong quá trình học, người học phải nắm bắt các điều chỉnh đúng đắn thiết bị hàn, có các thao tác hàn đồng bộ nhằm duy trì khoảng cách không đổi giữa vòi phun – chi tiết hàn, giữ đúng góc nghiêng của mỏ hàn, vận tốc tiến đều đặng và bảo đảm được sự thẳng của đường hàn.

Các thiết bị hàn MIG, MAG
Một trạm hàn hồ quang tay, Tig, Mig, Mag

Đối với công nghệ hàn hồ chìm, môn học giúp cho người học có những kiến thức về thiết bị hàn hồ quang chìm, các thao tác trên thiết bị cũng như phạm vi ứng dụng của loại công nghệ này trong thực tiễn.

Máy hàn hồ quang chìm

Ngoài ra, xưởng hàn còn trang bị máy cắt plasma bên cạnh phương pháp cắt truyền thống bằng ôxy – axêtylen, qua đó giới thiệu cho học viên một số phương pháp cắt hạn chế của ôxy – axêtylen như nhôm, thép không rỉ.

Máy cắt Plasma

Cuối cùng, phần an toàn, chất lượng và kiểm tra không phá huỷ mối hàn cũng được chú ý đúng mức.