Khơi tạo niềm đam mê, sáng tạo cho sinh viên năm nhất.

0
984
Giải nhất trong Ngày hội kỹ thuật K2020

Hòa trong không khí Ngày hội kỹ thuật của toàn trường Đại học Bách khoa(23/1/2021) Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp đã tổ chức cho sinh viên năm nhất K2020 tham gia Ngày hội với 24 đội đem đến 24 mô hình là kết quả của sự “bén duyên” với kỹ thuật đầu tiên sau khi vào học tại trường Đại học Bách khoa.

Đến với Ngày hội kỹ thuật của sinh viên Trung tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp năm nay có anh Hà Bỉnh Tuấn Anh – Giám đốc công ty Giải pháp kỹ thuật HI; anh Trần Quang Vinh – Giám đốc Công ty Trần Gia, anh Đỗ Đức Đạt – Trưởng phòng thiết kế Công ty Cơ điện tử Hiệp Phát cùng với các thầy cô là giảng viên, trợ lý và hơn 200 sinh viên của Trung tâm tham dự.

Năm nay, Ban Giám khảo đánh giá khá cao về ý tưởng, về ứng dụng thực tế và có nhiều mô hình đã khiến Ban giám khảo ngạc nhiên về khả năng hoàn thiện của sản phẩm. Bởi chỉ sau 01 học kỳ, sinh viên năm nhất được định hướng và khuyến khích để có cái nhìn toàn diện hơn về ngành nghề theo học – khơi tạo, kích thích niềm đam mê nghiên cứu khoa học của sinh viên ngay từ những ngày đầu tiên học theo. Các sản phẩm thể hiện rất rõ sự nghiêm túc trong làm việc nhóm, tìm hiểu và đầu tư cho đề tài của mình và có nhiều ý tưởng có thể được hiện thực hóa như: Xe lau kính, Máy phun sương tự động, Băng chuyền phân loại màu, Gậy thông minh hỗ trợ người cao tuổi, Gậy thông minh dành cho người khiếm thị và khiếm thính, Máy rửa chén…Bên cạnh đó, một số nhóm cũng bắt nguồn từ nhu cầu cuộc sống cũng có những ý tưởng táo bạo và có sự đầu tư khá nhiều vào các linh kiện thể hiện qua các đề tài: Mô hình nhà chống ngập, Máy cắt cỏ thông minh, Nhà chống lũ, Xe vận chuyển hàng do lai…

Từ những sản phẩm đầu tiên này, sinh viên năm nhất đã được trang bị cũng như tích lũy kinh nghiệm trong những năm học sau, một số đề tài tuy không đạt giải cao nhưng lại được các Doanh nghiệp đánh giá là có thể phát triển thêm và ra được những thành phẩm thương mại. “Ngày hội Kỹ thuật nhằm giúp sinh viên của trường có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế. Hoạt động này cũng rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức tổng hợp đã học để giải quyết các vấn đề thực tiễn, tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai” (PGS.TS Trần Thiên Phúc – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa). Từ những hoạt động này, những năm học tiếp theo sinh viên có nhiều cơ hội nhìn lại và điều chỉnh định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Ngày Hội kỹ thuật năm 2021 khép lại với những giải thưởng dành cho các đội thi có ý tưởng và hoàn thiện sản phẩm có thể vận hành ngay trong cuộc thi:

Giải nhất: đội số 11 –  Gậy thông minh dành cho người cao tuổi.

“Sản phẩm này có thể thương mại hóa, những tiện ích tích hợp trong cây gậy rất phù hợp và cần thiết cho người già và người khiếm thị đó là vừa có nhạc, vừa có chức năng gọi và báo tin nếu bị xảy ra sự cố…”

Giải nhì: đội số 19 – Máy rửa chén

Giải ba: đội số 4 – Xe lau kính

Và 05 giải khuyến khích thuộc về các đội Máy phun sương, Phân loại màu, Xe Ben, Gậy báo cho người khiếm thị, Thuyền vớt rác trên sông.

Đồng hành cùng với Ngày Hội kỹ thuật của sinh viên Trung Tâm Đào tạo Bảo dưỡng Công nghiệp năm 2021 có Công ty TNHH SX-TM & DV Dân Đạt, Công ty Giải pháp Kỹ thuật HI, Công ty Trần Gia và các giảng viên của Trung tâm: thầy Phạm Huy Hoàng, thầy Nguyễn Thanh Trường và thầy Lê Hoàng Thiện đã tài trợ và đồng hành cùng sinh viên K2020 để có một ngày Hội ý nghĩa với nguồn hỗ trợ kinh phí cũng như những phần thưởng thiết thực cho sự nỗ lực và sự làm việc nghiêm túc trong các sản phẩm kỹ thuật đầu tiên của mình.

Một số hình ảnh giải thưởng:

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here